0 - 1,400,050,000 đ        

​Chất lượng phập phù

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết hàng điện máy nội địa Nhật đang bán trên thị trường đều được nhập lậu về Việt Nam, đơn vị nhập khẩu thường khai báo là loại hàng hóa khác để né tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Tại TP HCM, hàng lậu được tập kết về các kho hàng ở vùng ven, sau đó được phân phối đến mối lái cũng như điểm bán lẻ. Do đó, giới kinh doanh còn gọi với tên khác là hàng "bãi".Ông Võ Văn Hội - chuyên sửa hàng điện lạnh tại quận 11, TP HCM - giải thích hàng nội địa không phải thứ nào cũng tốt như mọi người nghĩ. "Hàng này bên Nhật họ thải ra giống như rác cần phải xử lý thu mua nhom, có cái còn xài được, cái thì hư hỏng. Chưa hết, do là hàng bỏ đi nên không được bảo quản tốt, dễ dẫn đến hư hỏng nặng, nhất là các mặt hàng điện tử, phần lớn bo mạch đều "chết". Chưa kể, trong quá trình vận chuyển trên biển, cũng như qua xe tải rồi về đến bãi tập kết cũng bị ẩm ướt, chấn động làm hư hỏng phần lớn hàng hóa" - ông Hội nói.

Cũng theo ông Hội, khi hàng tập kết về TP HCM sẽ được tuyển chọn, phân loại thu mua sat máy nào còn xài được, máy nào bị hư hỏng nhiều hay ít để bán ra với giá khác nhau. Các đầu nậu hoặc mối lái thu mua về sẽ nhờ thợ khắc phục bằng cách thay thế linh kiện trôi nổi trên thị trường, hầu hết là linh kiện Trung Quốc giá rẻ.

Giới kinh doanh còn cho biết hàng nội địa này còn được tân trang, "tút lại" bằng cách sơn mới cũng như kéo lụa lại nhãn hiệu, trông như hàng chỉ mới qua sử dụng vài tháng để thu hút người mua.

Dưới góc độ người dùng, ông Trịnh Thanh Tiến cho biết đồ nội địa Nhật muốn xài tốt phải biết nguồn cung cấp uy tín, chịu khó tham khảo nhiều nơi cũng như có cam kết của người bán. Trong khi đó, ông Đặng Văn Dương (ở quận 6, TP HCM) mua 2 bộ máy lạnh nội địa Nhật hiệu Toshiba với giá 8 triệu đồng/bộ vài tháng trước nhưng nay chỉ một máy hoạt động tốt, cái còn lại chỉ mát chứ không có hơi lạnh. "Khiếu nại người bán, họ cũng đến kiểm tra nhưng bảo các chức năng đều hoạt động bình thường thu mua dong, nếu muốn trả lại hàng phải trừ tiền 2 triệu đồng" - ông Dương kể.
TIN TỨC KHÁC
  • Vui lòng đợi ...

    Đặt mua sản phẩm

    Xem nhanh sản phẩm